Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm máu dành riêng cho phụ nữ

Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm máu dành riêng cho phụ nữ. Với phụ nữ khi thực hiện những xét nghiệm máu là rất cần thiết và quan trọng đến sức khỏe bản thân, sức khỏe sinh sản, kiểm tra nhu cầu cơ thể để cân bằng đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu trong thời gian khám sức khỏe định kỳ, mục tiêu của bạn là tìm hiểu cơ thể bạn đang hoạt động tốt như thế nào và chẩn đoán bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim có thể không có các triệu chứng rõ ràng. Xét nghiệm máu giống như một thước đo, cho thấy các biện pháp của bệnh tật bên trong cơ thể bạn.

Bạn có thể có bất kỳ số lượng xét nghiệm máu khác nhau trong thời gian kiểm tra của bạn. Bốn bài kiểm tra máu đặc biệt là quan trọng để xác định tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bác sĩ của bạn không đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm máu, hãy hỏi xem bạn có cần phải làm các xét nghiệm này hay không và ý nghĩa xét nghiệm máu

xet-nghiem-mau-phu-nu

1. Xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết

Những gì nó đo được: Mức glucose (đường) trong máu. Đường trong máu tăng lên là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin – hóc môn di chuyển đường vào tế bào để sử dụng cho năng lượng – hoặc không sử dụng insulin hiệu quả. Mức đường trong máu cao có thể chỉ ra rằng bạn bị tiểu đường hoặc tiểu đường.

Bạn cần thử nghiệm bao lâu: Bác sĩ của bạn nên kiểm tra mức đường huyết khi đói hoặc HbA1C của bạn – mức trung bình của lượng đường trong máu trong ba tháng – mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu huyết áp của bạn cao.

Những gì có lợi cho sức khoẻ: Dưới 100 miligam mỗi dichilê (mg / dL) đối với bài kiểm tra lượng đường trong máu và HbA1C dưới 5,7%.

Phải làm gì nếu mức độ của bạn cao: Nếu bạn đang ở trong đường ranh giới, ngưỡng prediabetes từ 100 đến 125 mg / dL, thay đổi lối sống có thể ngăn cản bạn tiến triển thành tiểu đường toàn diện. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân, cộng với việc tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 một nửa.

2. Xét nghiệm máu để xác định chỉ Lipid

Những gì nó đo được: Mức độ cholesterol và triglyceride không lành mạnh để đánh giá nguy cơ bệnh tim của bạn.

Bạn cần thử nghiệm bao lâu một lần: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị tiểu đường nên được kiểm tra mỗi năm một lần. Những người có nguy cơ bình thường nên hỏi bác sĩ về tần suất kiểm tra.

Những gì lành mạnh: cholesterol toàn phần nhỏ hơn 200 mg / dL; Cholesterol HDL trên 50 mg / dL; Cholesterol LDL dưới 130 mg / dL (dưới 100 mg / dL đối với phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao); và triglyceride dưới 150 mg / dL.

Phải làm gì nếu mức độ của bạn cao / thấp: Hạn chế các chất béo không lành mạnh từ thịt đỏ, các sản phẩm sữa toàn bộ chất béo và thực phẩm chiên. Cũng nên xem các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như lòng đỏ trứng, pho mát và sò ốc. Ăn nhiều thực phẩm làm giảm cholesterol không lành mạnh – bao gồm các loại hạt, cá, bột yến mạch và dầu thực vật.

3. Hoóc môn kích thích tuyến giáp (TSH) và xét nghiệm T4

Những gì nó đo được: Thyroid là một tuyến trong cổ tạo ra các hoóc môn điều hòa sự trao đổi chất. Phụ nữ thường có nguy cơ bị tuyến giáp thấp hơn (tuyến giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Các bài kiểm tra TSH và T4 đo mức hoóc môn để đảm bảo tuyến giáp hoạt động bình thường.

Bạn cần thử nghiệm bao lâu một lần: Nếu bạn trên 60 tuổi, hãy trao đổi với bác sĩ về việc kiểm tra. Cũng nhận được mức độ của bạn kiểm tra nếu bạn có các triệu chứng của hypothyroidism hoặc hyperthyroidism, trong đó bao gồm

  • mệt mỏi
  • tim đập nhanh
  • tăng khẩu vị
  • độ nhạy cao hơn đối với lạnh
  • yếu cơ
  • tóc và móng dễ gãy
  • tăng cân hoặc mất cân.

Những gì có lợi cho sức khoẻ: TSH từ 0,4 đến 4,0 mili-đơn vị quốc tế / lít và T4 4,5 đến 11,2 microgram / dl.

Phải làm gì nếu mức độ của bạn cao / thấp: Hypothyroidism được điều trị bằng hoóc môn tuyến giáp tổng hợp được uống hàng ngày qua miệng. Chứng tăng tuyến giáp được điều trị bằng iốt phóng xạ, thuốc chống tuyến giáp, hoặc phẫu thuật.

4.  Mức độ vitamin D trong máu

Những gì nó đo được: Mức độ vitamin D trong máu. Vitamin D là điều cần thiết cho sức mạnh xương và các chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng bị thiếu vitamin D hơn, bởi vì da của chúng ta không sản sinh ra vitamin này hiệu quả khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi chúng ta già đi và bởi vì chúng ta dành ít thời gian hơn ngoài trời.

Cần bao lâu một lần thử nghiệm: Hỏi bác sĩ xem bạn có cần thử nghiệm này hay không dựa trên tuổi, chế độ ăn uống và mức độ phơi nắng.

Những gì có lợi cho sức khoẻ: Hơn 30 nanograms / mililit (ng / mL)

Phải làm gì nếu nồng độ thấp: Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D hơn, chẳng hạn như sữa và nước cam ép. Hỏi bác sĩ nếu bạn cần bổ sung vitamin D.

SHARE