Xét nghiệm máu sớm phát hiện vị trí ung thư

Xét nghiệm máu sớm phát hiện vị trí ung thư. Xét nghiệm máu không chỉ phát hiện ung thư mà còn xác định nơi nó nằm trong cơ thể, được các nhà khoa học phát triển.

Sự đột phá này có thể cho phép các bác sĩ chẩn đoán các loại ung thư cụ thể sớm hơn nhiều, ngay cả trước khi các dấu hiệu như khối u, bắt đầu hiển thị.

Nó là đơn giản, đủ để được bao gồm trong kiểm tra y tế hàng năm thường xuyên cùng với các xét nghiệm khác như huyết áp cao hoặc cholesterol.

Cuộc thử nghiệm, được gọi là CancerLocator, được phát triển bởi Đại học California , và hoạt động bằng cách săn tìm DNA từ các khối u lưu hành trong máu của bệnh nhân ung thư.

xet-nghiem-mau

Nhóm phát hiện ra rằng các khối u phát sinh ở các phần khác nhau của cơ thể có dấu chân đặc biệt ” mà một máy tính có thể tại chỗ.

Xem thêm: cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Giáo sư Jasmine Zhou, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chẩn đoán không xâm lấn của ung thư rất quan trọng, vì nó cho phép chẩn đoán sớm bệnh ung thư và ung thư càng sớm càng tốt, thì càng có nhiều cơ hội để bệnh nhân đánh bại bệnh tật” Đại học California tại Los Angeles.

“Chúng tôi đã phát triển một bài kiểm tra bằng máy tính có thể phát hiện ung thư, và cũng xác định loại ung thư, từ một mẫu máu duy nhất.

Công nghệ này đang còn rất mới và đòi hỏi phải xác nhận thêm nữa, nhưng những lợi ích tiềm tàng cho bệnh nhân là rất lớn “.

Khoảng 350.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Anh mỗi năm , nhưng 90 phần trăm số người sẽ sống sót qua hầu hết các loại trong ít nhất 5 năm nếu phát hiện sớm. Ngược lại, chỉ có 5 đến 15 phần trăm số người sống sót qua năm năm nếu ung thư được điều trị muộn.

T o tạo ra thử nghiệm mới, nhóm nghiên cứu Mỹ đã xây dựng một cơ sở dữ liệu máy tính có chứa mô hình phân tử cụ thể xảy ra trong mô khi các khối u có mặt. Một số dấu hiệu tổn thương DNA hiển thị bất kể ung thư nào đang có mặt, trong khi một số khác cụ thể là loại mô họ có nguồn gốc từ, chẳng hạn như phổi của gan.

T hey cũng biên soạn một dấu ‘phân tử’ cho các mẫu không ung thư có thể được sử dụng để cung cấp cho bệnh nhân một cách rõ ràng.

Thử nghiệm được kiểm tra mười lần trên mẫu máu của 29 bệnh nhân ung thư gan, 12 bệnh nhân ung thư phổi và năm bệnh nhân ung thư vú. Nó đã chích 8 trong số 10 loại ung thư và cho kết quả dương tính giả với ít hơn 100 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù mức độ khối u DNA có trong máu thấp hơn nhiều trong giai đoạn đầu của các loại ung thư, chương trình vẫn có thể chẩn đoán qua xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,… được tiềm năng của phương pháp này để phát hiện sớm ung thư.

SHARE