Xét nghiệm máu có thể phát hiện điều trị ung thư tuyến tiền liệt sớm

Xét nghiệm máu có thể phát hiện điều trị ung thư tuyến tiền liệt sớm. Với công nghệ khoa học phát triển phát hiện ung thư sớm qua xét nghiệm máu là chuyện dễ dàng và nhanh chóng

“Một bài kiểm tra máu đã được phát triển có thể giúp điều trị đích cho những người đàn ông bị ung thư tiền liệt tuyến tiến triển”, BBC News tường thuật. Thử nghiệm này có thể giúp xác định những người đàn ông không thích ứng với các thuốc như enzalutamide.

Enzalutamide và abiraterone là phương pháp điều trị bổ sung cho những người đàn ông mà việc điều trị bằng nội tiết tiêu chuẩn đã không làm việc, hoặc đã ngừng làm việc.

Thành công điều trị thay đổi; một số đàn ông được hưởng lợi ít, trong khi những người khác có phản ứng kéo dài nhiều năm. Bài kiểm tra mới – nếu được xác nhận – có thể giúp bác sĩ biết trước những người có khả năng được hưởng lợi.

Xét nghiệm máu sẽ tìm thêm bản sao các gen thụ cảm androgen (men hormone). Thuốc khối tín hiệu từ gen này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông với nhiều bản sao của gen đã làm tồi tệ hơn sau khi điều trị bằng cả hai loại thuốc. Họ đã không sống lâu và có nhiều khả năng nhìn thấy bệnh của họ trở lại và xấu đi. Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu những người này có thể được xác định trước, họ có thể được tha các loại thuốc này và đưa ra cách điều trị phù hợp hơn.

Đảm bảo một điều trị thực sự có lợi ích là rất quan trọng, ngoài việc lãng phí tiền NHS, ung thư tuyến tiền liệt tiên tiến hầu như luôn luôn gây tử vong. Vì vậy, sẽ là một sự lãng phí lớn hơn nếu những năm gần đây của cuộc sống của một người đàn ông đã được dành để thử một phương pháp điều trị không có khả năng làm việc, trong khi những người khác như xạ trị, có thể giúp đỡ.

Bây giờ chúng ta cần nghiên cứu thêm để cho chúng tôi biết liệu việc lựa chọn bệnh nhân bằng cách kiểm tra gen này sẽ cải thiện kết quả điều trị.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2017/09/09/vien-duong-lao-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-hung-yen/

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc 24 bệnh viện hoặc các trường đại học ở Tây Ban Nha, Ý, Anh và Mỹ, và được tài trợ bởi Ung thư tuyến tiền liệt và Nghiên cứu Ung thư Anh. Nghiên cứu được công bố trên  peer-xem xét  Annals tạp chí Ung thư học trên cơ sở mở truy cập vì thế nó là miễn phí để đọc trực tuyến .

Nghiên cứu này đã được The Times, The News, ITV News và BBC News đưa tin. Tất cả đều trình bày các báo cáo cân đối, chính xác về kết quả, nhưng không đề cập đến việc cần phải làm thêm công việc để tìm ra việc lựa chọn bệnh nhân dựa trên thử nghiệm hay không.

Loại nghiên cứu này là gì?

Đây là một nghiên cứu quan sát , liên quan đến việc phân tích các mẫu máu từ ba nghiên cứu lâm sàng về enzalutamide và abiratone, nhằm tìm kiếm các chỉ dẫn sinh học như chữ ký gen. Nghiên cứu được thiết kế để điều tra tầm quan trọng của một số đột biến và số lượng bản sao các gen thụ thể androgen để hiểu rõ hơn phương pháp điều trị nào sẽ làm việc ở những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị bằng hoóc môn thường dùng như leuprorelin (Prostap).

Loại nghiên cứu này rất hữu ích để xác định các xét nghiệm tiềm năng, nhưng nó không phải là bằng chứng rằng xét nghiệm sẽ làm việc để hướng dẫn điều trị và cải thiện kết cục của bệnh nhân. Chúng ta cần thử nghiệm lâm sàng các xét nghiệm để cho thấy chúng hoạt động.

Nghiên cứu có liên quan gì?

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát tình trạng di truyền của nam giới trong ba nghiên cứu – hai thử nghiệm enzalutamide và abiratone ở Anh và Italy, với 171 người đàn ông và một thử nghiệm enzalutamide ở Tây Ban Nha, với 94 người đàn ông.

Mẫu máu lấy trước khi điều trị và ngay sau khi được so sánh, sử dụng hai phương pháp khác nhau. Các nhà nghiên cứu phân loại nam giới thành nhóm – thụ thể androgen (AR) đối với những người có nhiều bản sao của gen AR ở một mức độ nhất định, và không có AR cho những người ở điểm cắt. Họ sau đó xem xét để xem những người đàn ông đã làm như thế nào sau khi điều trị, và so sánh kết quả cho những người đàn ông với AR tăng với kết quả cho những người đàn ông không có AF.

Tất cả nam giới trong nghiên cứu này trước đây đã được điều trị để giảm mức testosterone càng nhiều càng tốt (bằng cách dùng thuốc hoóc môn hoặc phẫu thuật), đây là cách điều trị thông thường đầu tiên đối với ung thư tuyến tiền liệt. Một số đã được điều trị bằng hóa trị. Để kiểm soát sự tiến triển của bệnh và đưa ra một số ý kiến về phản ứng của nam giới đối với việc điều trị, nam giới cũng đã trải qua các thử nghiệm PSA (kiểm tra hormon liên quan đến sự mở rộng tuyến tiền liệt) thường xuyên, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp xương.

Các mẫu máu được phân tích theo phương pháp chuẩn của việc lập trình tự DNA, và bằng phép thử PCP số nhỏ giọt đơn giản hơn, và kết quả của hai bài kiểm tra được so sánh. Các nhà nghiên cứu hy vọng ddPCR sẽ làm việc cũng như sắp xếp để xác định tình trạng AR của nam giới vì thử nghiệm này có thể được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2017/09/18/phong-kham-chuyen-khoa-tieu-hoa-tai-benh-vien-phuc-lam/

Các kết quả cơ bản là gì?

Thử nghiệm ddPCR thực hiện tốt đối với trình tự DNA, có nghĩa là nó phải là một cách đáng tin cậy để tìm ra trạng thái AR của nam giới.

Trong hai nghiên cứu đầu tiên:

  • 14% nam giới chưa hề được hóa trị liệu và 34% những người đã được điều trị hóa chất (với docetaxel) được tìm thấy có nhiều bản sao của gen AR (tăng AR).
  • Những người này có khả năng sống sót thấp hơn khoảng 4 lần đến khi kết thúc thử nghiệm ( tỷ số nguy cơ [HR] 3,98, khoảng tin cậy 95%  [CI] 1,74 đến 9,10] đối với bệnh nhân tiền hóa trị liệu, HR 3,81, KTC 95% 2,28 đến 6,37 cho sau hóa trị liệu).
  • Những người đàn ông có AR tăng trung bình 9,5 tháng sau khi bắt đầu điều trị, nếu trước đây họ đã được hóa trị liệu, so với 21,8 tháng đối với nam giới không có AR. Các nhà nghiên cứu không thể đưa ra con số tương đương cho những người đàn ông không có hóa trị liệu, vì cuộc thử nghiệm không đủ dài để thành lập điều này.

Trong nghiên cứu thứ ba:

  • 12% nam giới có AR gain (không ai trong nghiên cứu này trước đó đã được hóa trị).
  • Người đàn ông có AR tăng gấp 11 lần khả năng sống sót cho đến khi kết thúc thử nghiệm (HR 11,08, KTC 95% 2,16 đến 56,95).
  • Trung bình, những người đàn ông có AR tăng tiến triển ung thư (đo bằng PSA) chỉ sau 3,6 tháng, so với 15,5 tháng đối với những người không có AR.

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã thiết kế một “thử nghiệm mạnh mẽ” [test] “có giá cả phải chăng và có thể được thực hiện rộng rãi trong các phòng thí nghiệm lâm sàng”. Tuy nhiên, họ nói cần nghiên cứu thêm trước khi thử nghiệm có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Trước khi thay đổi thực hành lâm sàng để chọn bệnh nhân sử dụng xét nghiệm, họ nói, “các phát hiện của chúng tôi cần được xác nhận trong các thử nghiệm tương lai, trong đó huyết tương AR CN [số sao chép] xác định lựa chọn điều trị.”

Phần kết luận

Xét nghiệm di truyền đang trở nên phổ biến trong điều trị ung thư như là một cách để điều trị phù hợp với từng bệnh ung thư. Nó đã được sử dụng trong ung thư vú, ví dụ. Thử nghiệm này có thể giúp xác định đàn ông không đáp ứng với điều trị hoóc môn có nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi từ hai loại thuốc ung thư tiền liệt tuyến mới.

Đó là tin tốt, bởi vì đàn ông sau đó có thể được tha thứ điều trị mà không có khả năng để giúp họ, và hướng tới các lựa chọn điều trị phù hợp hơn. Ngoài ra, cả hai loại thuốc mới này đều rất đắt, vì vậy một bài kiểm tra phù hợp có thể giúp NHS tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Trong khi đó, những người đàn ông có thể có lợi ích sẽ dùng thuốc biết rằng nó có thể giúp đỡ.

Tuy nhiên, chúng ta có một số cách để có thể sử dụng thử nghiệm trong thực tế. Nghiên cứu này cho thấy, trong số 265 nam giới, những người có nhiều bản sao của gien thụ cảm androgen đã làm tồi tệ hơn sau khi điều trị hơn những người không có. Điều đó không chứng minh rằng việc lựa chọn bệnh nhân điều trị dựa trên tình trạng gen AR sẽ cải thiện kết cục.

Chúng ta cần phải xem các nghiên cứu chọn bệnh nhân để điều trị dựa trên kết quả xét nghiệm của họ, và theo dõi họ để xem cách họ làm, để đảm bảo thử nghiệm thực sự hữu ích.

SHARE