Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh Tim không?

Hiện nay xét nghiệm máu biết bệnh gì? và có thể phát hiện ra bệnh gì? Nên khi Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh Tim không?

Máu của bạn cung cấp nhiều manh mối về sức khoẻ của tim bạn. Chẳng hạn, mức cholesterol “xấu” cao trong máu có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị đau tim. Và các chất khác trong máu của bạn có thể giúp bác sĩ xác định bạn bị suy tim hay có nguy cơ phát triển các mảng bám trong động mạch (xơ vữa động mạch) hay không.

Điều quan trọng cần nhớ là một xét nghiệm máu đơn thuần không xác định được nguy cơ mắc bệnh tim. Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim là hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường.

nintchdbpict000290162661

Dưới đây là một số xét nghiệm máu bạn có thể phải chẩn đoán và quản lý bệnh tim.

Xét nghiệm Cholesterol

Thử nghiệm cholesterol (cholesterol), còn được gọi là bảng lipid (lipid panel) hoặc hồ sơ lipid (lipid profile), đo chất béo (lipids) trong máu. Các phép đo có thể cho biết nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các bệnh tim khác. Thí nghiệm thường bao gồm các phép đo:

  • Tổng lượng chất béo. Đây là tổng lượng cholesterol trong máu của bạn. Một mức độ cao có thể làm bạn tăng nguy cơ bị bệnh tim. Lý tưởng là cholesterol toàn phần của bạn nên dưới 200 miligam / dl (deciliter / mg) hoặc 5,2 milimole / l (mmol / L).
    Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Điều này đôi khi được gọi là cholesterol “xấu”. Quá nhiều trong máu của bạn gây ra sự tích tụ mỡ trong các động mạch của bạn (xơ vữa động mạch), làm giảm lưu lượng máu. Những mảng bám này đôi khi vỡ và dẫn đến các vấn đề về tim và mạch máu.
  • Mức cholesterol LDL của bạn nên thấp hơn 130 mg / dL (3,4 mmol / L). Mức mong muốn dưới 100 mg / dL (2,6 mmol / L), đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử đau tim, stent tim, phẫu thuật tim hoặc các bệnh tim mạch khác.
  • Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL). Điều này đôi khi được gọi là cholesterol “tốt” vì nó giúp loại bỏ cholesterol LDL, giữ cho động mạch mở ra và máu của bạn chảy tự do hơn. Tốt nhất, mức cholesterol HDL của bạn nên ở trên 40 mg / dl (1,0 mmol / L) đối với một người đàn ông và trên 50 mg / dL (1,3 mg / dL) đối với một phụ nữ.
  • Triglycerides. Triglycerides là một loại chất béo khác trong máu. Mức triglyceride cao thường có nghĩa là bạn thường ăn nhiều calo hơn mức đốt. Mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Lý tưởng là mức triglyceride của bạn nên nhỏ hơn 150 mg / dL (1,7 mmol / L). Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association – AHA) tuyên bố rằng mức triglyceride 100 mg / dL (1,1 mmol / L) hoặc thấp hơn được coi là “tối ưu”.
  • Non-HDL cholesterol. Cholesterol lipoprotein không mật độ cao là sự khác biệt giữa cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C). Non-HDL-C bao gồm cholesterol trong các hạt lipoprotein có liên quan đến việc làm cứng các động mạch (xơ vữa động mạch). Điều này bao gồm lipoprotein mật độ thấp (LDL), lipoprotein (a), lipoprotein mật độ trung bình và lipoprotein mật độ rất thấp.Phần không có HDL-C có thể là dấu hiệu nguy cơ tốt hơn LDL cholesterol.

Protein C phản ứng độ nhạy cao

Protein phản ứng C (CRP) là một protein mà gan bạn sản xuất như một phần phản ứng của cơ thể đối với tổn thương hoặc nhiễm trùng (phản ứng viêm).

CRP là dấu hiệu viêm ở nơi nào đó trong cơ thể. Tuy nhiên, các xét nghiệm CRP (hs-CRP) có độ nhạy cao không thể xác định nơi nào trong cơ thể có thể xảy ra và tại sao nó lại xảy ra. Viêm đóng vai trò trung tâm trong quá trình xơ vữa động mạch, trong đó các đốm mỡ tắc nghẽn động mạch của bạn.

Chỉ đo CRP sẽ không báo cho bác sĩ biết nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng việc phân tích kết quả xét nghiệm hs-CRP với các kết quả xét nghiệm máu khác và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim giúp tạo ra một bức tranh tổng thể về sức khoẻ của tim bạn.

Bởi vì có sự khác biệt về mức độ CRP, cần phải làm xét nghiệm hai lần, cách nhau hai tuần. Mức hs-CRP trên 2,0 miligam mỗi lít cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Kiểm tra xét nghiệm này hiện không được khuyến cáo cho những người không có triệu chứng hoặc nguy cơ bị bệnh tim.

Thuốc statin giảm cholesterol có thể làm giảm mức độ CRP và giảm nguy cơ bệnh tim của bạn

Tốt nhất để phát hiện sớm mọi loại bệnh nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ thường xuyên và thực hiện các xét nghiệm đầy đủ tại các bệnh viện đa khoa uy tín Hưng Yên để cho an tâm

SHARE