Vì sao nên xét nghiệm máu tổng quát định kỳ?

Vì sao nên xét nghiệm máu tổng quát định kỳ? Xét nghiệm máu tổng quát định kỳ sẽ sớm giúp phát hiện các bệnh có thể mắc phải để điều trị kịp thời nhanh chóng và sớm nhất

Xét nghiệm máu tổng quát định kỳ để:

  • Tránh được bệnh gout nhờ xét nghiệm máu tổng quát

Anh Nguyễn Văn Lâm trú tại Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội là kiến trúc sư. Công việc của anh cũng phải tiếp khách nhiều nên đôi lúc, anh Lâm cũng lo ngại việc nhậu nhẹt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì không có nhiều thời gian cho việc khám sức khỏe định kỳ nên anh Lâm thường gọi điện sử dụng dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà và nhận kết quả qua mail

 xet-nghiem-mau-co-phat-hien-HPV (2)

Nhờ quan tâm đến sức khỏe bản thân, nên khi nhận kết quả xét nghiệm máu tháng 2 vừa qua anh đã phát hiện chỉ số axit uric trong máu tăng cao lên mức 510 Mol/l, trong khi bình thường anh chỉ có 420 mol/l. Đây là chỉ số cảnh báo nguy cơ anh bị bệnh gout rất cao

Nhưng khi đi kiểm tra thì anh Lâm không bị đau khớp chân, khớp tay. Năm ngoái, anh thấy mắt cá chân có đau nhức nhưng không phải bệnh gout mà chỉ là bệnh khớp có gai sừng sau khi điều trị bệnh đã khỏi. Vì lo lắng anh đã vào viện kiểm tra kỹ bệnh gout thì các chỉ só về xương khớp đều không phải bệnh gout. Lúc này, kết quả xét nghiệm máu của anh là lượng axit uric tăng cao thực sự và  bác sĩ nghi ngờ anh Lâm bị rối loạn chuyển hóa, một trong những triệu chứng ban đầu của việc sinh ra bệnh gout. Nhờ có lần kiểm tra máu định kỳ đó, anh Lâm đã điều chỉnh lại chế độ ăn cho phù hợp để tránh mắc phải bệnh đàn ông không mong muốn đó.

  • Xét nghiệm máu tổng quát phát hiện sớm hàng chục bệnh

Nhìn vào các chỉ số xét nghiệm máu mà bác sĩ có thể chẩn đoán được người bệnh có thể mắc những bệnh gì dù mới có chớm bị. Trong cơ xương khớp, xét nghiệm máu ít được dựa vào để chẩn đoán bệnh hơn. Tuy nhiên, riêng với bệnh gout thì kết quả xét nghiệm máu cộng với biểu hiện lâm sàng như sưng viêm các khớp là một trong những yếu tố để chẩn đoán bệnh tốt hơn.

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương – Phó viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương cho biết, thành phần của máu do ba loại tế bào hợp thành là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu làm nhiệm vụ chuyên chở oxy từ phổi đến các cơ quan. Người trưởng thành bình thường có từ 4 đến 5 triệu hồng cầu/mm3 máu, phụ nữ thấp hơn đàn ông một chút. Tiểu cầu điều hòa sự đông đặc của máu.

Nhờ vậy, đếm tế bào máu sẽ biết được máu loãng hay biểu hiện của bệnh ung thư máu. Ngoài ra nếu lượng huyết cầu tố thấp HGB hơn mức trị số bình thường có thể bị thiếu máu. Trong xét nghiệm máu, phát hiện số lượng bạch cầu tăng hơn mức bình thường là khả năng cơ thể đang viêm nhiễm.

Xét nghiệm máu còn phát hiện các loại vi-rút gây bệnh HIV, viêm gan siêu vi A, B, C… Ngoài ra, xét nghiệm máu còn sàng lọc được sốt rét và nhiều bệnh lý khác về tim mạch. Nhờ có xét nghiệm máu mà nhiều người đã biết mình thuộc nhóm máu hiếm. Hiện nay, có nhiều câu lạc bộ nhóm máu hiếm tạo thành một cộng đồng để cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến truyền máu. Có lẽ, đây là một trong những kết quả lớn nhất của việc xét nghiệm máu.

SHARE