Tác dụng của collagen với bệnh viêm khớp

Tác dụng của collagen với bệnh viêm khớp. Uống collagen không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà rất có lợi cho những người bệnh viêm khớp. Vậy đó là những tác dụng cụ thể gì?

Collagen là gì?

Collagen là loại protein phong phú nhất trong vương quốc động vật. Có 16 loại collagen, nhưng gần như tất cả các collagen trong cơ thể của bạn là loại I, II hoặc III. Các loại I và III được tìm thấy trong da, gân, cơ quan và xương của bạn. Collagen loại II được tìm thấy trong sụn của bạn – và do đó, liên kết của nó với viêm khớp.

Collagen được tạo thành từ các axit amin (các khối xây dựng của protein). Ý tưởng đằng sau việc bổ sung này là cơ thể bạn sẽ sử dụng các axit amin để bảo vệ và xây dựng lại sụn khớp của bạn.

collagen-supplements-arthritis

Các loại chất bổ sung khi uống Collagen

Có ba loại chất bổ sung collagen: gelatin, thủy phân và không bị oxy hóa.

Gelatin và collagen thủy phân đã bị phân hủy từ các protein lớn thành các bit nhỏ hơn. Khi collagen được đun sôi trong một thời gian dài (như trong nước dùng xương), nó bị phân hủy thành gelatin. Collagen có thể được tiếp tục “predigested” vào các axit amin cơ bản của nó và được gọi là collagen thủy phân, gelatin thủy phân, collagen peptide, hoặc collagen thủy phân.

Collagen không bị biến tính không bị phá vỡ thành các protein hoặc axit amin nhỏ hơn. Collagen loại II không bị biến tính (UC-II) không được sử dụng bởi cơ thể của bạn như một chất tái tạo collagen. Trong một quá trình gọi là dung nạp uống, liều UC-II rất nhỏ được dùng để đào tạo hệ thống miễn dịch của cơ thể để ngừng tấn công collagen của chính nó, giải thích Kimberly Sanders, ND, Trợ lý Giáo sư Khoa học lâm sàng tại Đại học Bridgeport College of Naturopathic Medicine.

Tác dụng của collagen với bệnh viêm khớp

Từ quan điểm chế độ ăn uống, cơ thể của bạn không thể biết liệu bạn có ăn bổ sung collagen thủy phân, một miếng thịt gà hay một số đậu đen hay không . Chúng là tất cả các nguồn protein, và một khi hệ tiêu hóa của bạn đã phá vỡ chúng thành các axit amin, chúng không thể phân biệt được.

Vì vậy, tại sao bận tâm với bổ sung collagen? Tiến sĩ Sanders nói rằng chất bổ sung collagen “có lợi” làm cho các axit amin dễ dàng có sẵn hơn cho các mô của bạn. Và, cô giải thích, “Khi bạn sử dụng collagen thủy phân, bạn sẽ nhận được sự tăng cường của các axit amin đặc biệt giàu collagen.” Nhưng, cô ấy đồng ý, axit amin là axit amin và cuối cùng không quan trọng từ.

Kết quả nghiên cứu bổ sung collagen thủy phân đã được trộn lẫn. Một số nghiên cứu nhỏ, bao gồm một bài báo đánh giá năm 2017 được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine , đã chỉ ra rằng những người dùng thuốc bổ sung collagen có thể giảm đau. Các nghiên cứu khác đã không tìm thấy lợi ích.

Không có nghiên cứu nào phát hiện ra rằng hydrosylate collagen phát triển hoặc sửa chữa sụn.

Các nghiên cứu cho UC-II chưa được kết luận. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Nutrition Journal đã chia 191 người bị viêm xương khớp thành ba nhóm: một nhóm dùng giả dược; một nhóm đã nhận UC-II và nhóm thứ ba được bổ sung chondroitin sulfate. Sau 180 ngày điều trị, nhóm UC-II có cơn đau, độ cứng và chức năng tốt hơn nhóm giả dược (và tốt hơn một chút so với nhóm chondroitin).

Các nghiên cứu UC-II được thực hiện trên những người bị viêm khớp dạng thấp đã có kết quả hỗn hợp. Một thử nghiệm mù đôi năm 2009 bao gồm hơn 500 người bị RA phát hiện thấy rằng collagen không bị tổn thương đã cải thiện nỗi đau của người tham gia, độ cứng buổi sáng, số lượng khớp mềm và số lượng khớp sưng, nhưng không tốt cũng như methotrexate . Nghiên cứu, được công bố trong nghiên cứu và điều trị viêm khớp, kết luận rằng UC-II là an toàn và hiệu quả trong điều trị RA .

“Không có đủ bằng chứng để nói rằng mọi bệnh nhân bị viêm khớp sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ chất bổ sung collagen nào. Nhưng đủ để nói nó hứa hẹn, và các nghiên cứu nên tiếp tục, ”Tiến sĩ Sanders nói.

==>https://hangxin.com.vn/loai-collagen-nao-tot-nhat-hien-nay-cho-da-kho-sam/

SHARE