Quy trình thực hiện xét nghiệm huyết học

Quy trình thực hiện xét nghiệm huyết học. Khi đến bệnh viện đa khoa xét nghiệm máu bạn được thực hiện đầy đủ các bước xét nghiệm mới đảm bảo sức khỏe

Chuẩn bị xét nghiệm máu

Nhân viên y tế sắp xếp việc xét nghiệm máu sẽ cho bạn biết liệu có những hướng dẫn cụ thể nào bạn cần làm trước khi thi.

Ví dụ, tùy thuộc vào loại xét nghiệm máu, bạn có thể được yêu cầu:

  • Tránh ăn uống bất cứ thứ gì, ngoài nước (ăn chay) trong 12 giờ
  • Ngừng uống một loại thuốc nhất định
  • Điều quan trọng là làm theo các hướng dẫn bạn đưa ra, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bài kiểm tra và có nghĩa là nó cần phải bị trì hoãn hoặc thực hiện lại.

Blood samples are on a laboratory form for Finding out the blood values

Thưc hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường bao gồm lấy mẫu máu từ mạch máu trong tay.

Cánh tay là một phần thuận tiện của cơ thể để sử dụng vì nó có thể dễ dàng phát hiện. Vị trí thông thường cho một mẫu lấy từ bên trong khuỷu tay hoặc cổ tay, nơi các tĩnh mạch tương đối gần với bề mặt.

Các mẫu máu của trẻ em thường được lấy từ phía sau bàn tay. Da của họ có thể bị tê bởi một loại thuốc xịt đặc biệt hoặc kem trước khi lấy mẫu.

Một ban nhạc chặt chẽ (tourniquet) thường được đặt xung quanh cánh tay trên của bạn. Điều này bóp cánh tay, tạm thời làm chậm dòng chảy của máu và làm cho tĩnh mạch tăng lên. Điều này làm cho việc lấy mẫu dễ dàng hơn.

Trước khi lấy mẫu, bác sĩ hoặc y tá có thể làm sạch vùng da bằng lau khử trùng.

Một kim châm vào một ống tiêm hoặc bình đặc biệt được đưa vào tĩnh mạch. Xy lanh được sử dụng để lấy ra một mẫu máu của bạn. Bạn có thể cảm thấy một chút chích hoặc cảm giác scratching như kim vào, nhưng nó không phải là đau đớn. Nếu bạn không thích kim và máu, hãy nói cho người đang lấy mẫu để họ có thể làm cho bạn thoải mái hơn.

Khi lấy mẫu, kim sẽ được lấy ra. Áp lực được áp dụng cho da trong vài phút bằng cách sử dụng một bông-len pad. Có thể đặt một tấm thạch cao vào vết thương nhỏ để giữ cho sạch sẽ.

Kiểm tra máu xét nghiệm

Chỉ cần một lượng nhỏ máu trong suốt quá trình thử nghiệm nên bạn không nên cảm thấy bất kỳ hậu quả đáng kể nào sau đó.

Tuy nhiên, một số người cảm thấy chóng mặt và mờ nhạt trong và sau khi thử nghiệm. Nếu điều này xảy ra với bạn trong quá khứ, hãy nói cho người thực hiện bài kiểm tra để họ biết và có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Sau khi thử nghiệm, bạn có thể bị tím nhỏ khi kim đi vào. Các vết bầm tím có thể gây đau, nhưng thường không gây hại và phai mờ trong vài ngày tới.

Kết quả xét nghiệm máu

Sau khi lấy mẫu máu, nó sẽ được đưa vào một cái chai và dán nhãn với tên và chi tiết của bạn. Sau đó nó sẽ được gửi tới một phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc kiểm tra bằng hóa chất, tùy theo những gì đang được kiểm tra.

Các kết quả được gửi trở lại bệnh viện đa khoa quốc tế của bạn. Một số kết quả kiểm tra sẽ sẵn sàng trong cùng một ngày hoặc vài ngày sau đó, mặc dù những kết quả khác có thể không có trong vài tuần. Bạn sẽ được thông báo khi nào kết quả của bạn sẽ sẵn sàng và bạn sẽ nhận được những gì.

Đôi khi, nhận được kết quả có thể là căng thẳng và khó chịu. Nếu bạn lo lắng về kết quả của một bài kiểm tra, bạn có thể chọn để có một người bạn đáng tin cậy hoặc người thân của bạn. Đối với một số xét nghiệm, chẳng hạn như HIV, bạn sẽ được tư vấn chuyên môn để giúp bạn giải quyết các kết quả.

Xem thêm: điều trị ngộ độc thực phẩm

SHARE