Khám sức khỏe tổng quát định kỳ có sử dụng được bảo hiểm y tế

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ có sử dụng được bảo hiểm y tế. Khám sức khỏe có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi đi khám sức khoẻ.

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, cháu có một câu hỏi thắc mắc như sau: Cháu hiện nay đang là sinh viên đại học. Cháu có mua bảo hiểm y tế tại trường đại học đang theo học. Trên bảo hiểm có ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện ABC. Cháu có nhu cầu muốn khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe thi cô y tá ở đây bảo đây là tự cháu có nhu cầu khám sức khỏe, bảo hiểm y tế không có chi trả trong trường hợp này. Cho cháu hỏi cô y tá nói như vậy có đúng không? Nếu đúng như vậy thì việc cháu đóng bảo hiểm y tế có tác dụng gì? Cháu xin cảm ơn.

kham-suc-khoe-xin-viec

Luật sư tư vấn:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định như sau:

“Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe

4. Xét nghiệm máu khi mang thai không nhằm mục đích điều trị.”

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế 


3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:
a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi; 

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; 

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; 

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; “

Thứ nhất, chiếu theo quy định tại khoản 3 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì việc bạn khám sức khỏe (chỉ khám sức khỏe, không khám bệnh) thuộc trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế. Do đó, việc cô y tá trả lời bạn như vậy là hoàn toàn chính xác.

Thứ hai, mặc dù việc bạn khám sức khỏe không được hưởng bảo hiểm y tế song bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn. Cụ thể, trong trường hợp bạn khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Bạn cần hiểu rõ một điều rằng, bản chất của bảo hiểm y tế là chăm sóc sức khỏe cộng đồng, không phải nhằm mục tiêu lợi nhuận. Do đó, các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế đều ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người dân.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/02/26/nen-kham-suc-khoe-tien-hon-nhan-o-dau-tot/

SHARE