Khám sức khỏe định kỳ phát hiện điều trị sớm bệnh đái tháo đường

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện điều trị sớm bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ người bị đại tháo đường ngày càng tăng cao. Và đáng lo ngại là phần lớn bệnh nhân đái tháo đường đều không biết mình có bệnh cho đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, xuất hiện biến chứng bệnh mắt, thần kinh, thận,…Nên việc khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết

Điều trị đái tháo đường như thế nào?

Điều trị đái tháo đường đòi hỏi tính kiên trì của người bệnh, đồng thời cần kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống, tập luyện hàng ngày.

– Thuốc điều trị đái tháo đường là nhóm thuốc hạ đường huyết.

– Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh đái tháo đường cần đảm bảo các yếu tố: đủ năng lượng cho mọi hoạt động; cần cân đối về thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn. Hạn chế các loại chất béo bão hòa có trong mỡ động vật và các loại chất béo đã qua chế biến, ưu tiên dùng các loại đạm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là cá. Đồng thời, cần bổ sung chất xơ có trong rau củ quả giúp làm giảm đường, làm chậm quá trình hấp thu đường, tuy nhiên, cần phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn… hạn chế bia rượu bởi bia vì rượu ức chế hình thành glycogen ở gan và có thể làm hạ đường huyết, đặc biệt những bệnh nhân có biến chứng thần kinh càng không được uống rượu để tránh biến chứng này nặng hơn.
-Ngoài điều trị thuốc, chế độ dinh dưỡng thì việc tập luyện thể dục thể thao cũng rất cần thiết, luyện tập giúp cơ thể tiêu thụ glucose dễ dàng, giảm lượng đường trong máu, giảm trọng lượng cơ thể, do đó tập luyện thể dục sẽ giúp bệnh nhân đái tháo đường làm giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh.Tuy nhiên, lựa chọn thời gian mức độ tập luyện cho bệnh nhân đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

kham-suc-khoe-dinh-ki-de-phat-hien-som-dai-thao-duong

Người bệnh đái tháo đường cần khám sức khỏe định kỳ ở đâu tốt và cần khám gì?

Người bệnh đái tháo đường cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu lúc đói để đánh giá chính xác nồng độ glucose trong máu giúp phát hiện rối loạn chuyển hóa glucose. Đây là xét nghiệm đảm bảo theo dõi và điều trị đái tháo đường;

-Kiểm tra chỉ số HbA1c, chỉ số này cho phép nhận định nồng độ glucose trong máu trung bình trong vòng 2 đến 3 tháng trước, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như giúp kiểm soát lượng đường.
-Thực hiện nghiệm pháp tăng đường huyết, đây là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác nhất bạn có bị đái tháo đường hay không.

Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường cũng cần đo huyết áp, đảm bảo phát hiện và điều trị sớm bệnh huyết áp tăng hoặc rối loạn mỡ máu. Đặc biệt, bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần người bình thường, do đó cần tầm soát sớm bệnh lý tim mạch.

Bệnh nhân đái tháo đường cần kiên trì phối hợp với bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Hưng Yên điều trị, thực hiện khám bệnh định kỳ đảm bảo không để đường máu rơi vào vùng nguy hiểm (quá cao hoặc thấp quá).

SHARE