Khám sức khỏe định kỳ ở đâu tốt để phát hiện sớm bệnh Gout?

Khám sức khỏe định kỳ ở đâu tốt để phát hiện sớm bệnh Gout?Với bệnh gout hiện không còn xa lạ với nhiều người. Tỷ lệ người mắc bệnh gout ngày càng tăng và có biến chứng rất nguy hiểm. Để phát hiện sớm bệnh gout nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ,và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để sớm phát hiện bệnh gout

Gout là gì?

Bệnh gout tên tiếng việt là Thống phong, tên tiếng anh là Gout, được hình thành do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sản sinh từ sự phân hủy của các chất được gọi là nhân purin. Nhân purin có trong tất cả các mô cơ thể. Các chất này cũng có nhiều trong thịt bò, nội tạng động vật, hải sản…

Dấu hiệu bệnh gout của bệnh gout như thế nào?

Giai đoạn đầu của gout

  • Người bệnh thường có biểu hiện nhiều về ban đêm, chủ yếu đau ở các khớp chân, khớp tay.
  • Sau những cơn đau , người bị gout sẽ bong tróc da hay ngứa, đau ở xung quanh khớp. Hầu hết phần da quanh khớp này thường bị đỏ tím như nhiễm trùng.
  • Người bệnh có triệu chứng sốt, lạnh run và khó khăn trong vận động cơ thể.
  • Nhiều hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai.

Giai đoạn muộn của gout

  • Cơn đau thường xuyên diễn ra hơn, kéo dài và xảy ra ở nhiều khớp.
  • Viêm ở nhiều khớp tay chân có thể xuất hiện các khối u xuất hiện ở ngón tay, ngón chân, cổ tay, cổ chân, bàn chân, mắt cá chân…
  • Sưng túi dịch đệm ở khủy tay, đầu gối….

gout

Các xét nghiệm cần thiết khi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh Gout?

1. Xét nghiệm acid uric (AU) máu để phát hiện bệnh gout
Xét nghiệm acid uric máu là quan trọng nhất đối với người bệnh. Trong xét nghiệm máu bạn sẽ được kiểm tra nồng độ acid uric trong máu. Trường hợp là nam giới, chỉ số AU trên 7.0mg/l còn nữ giới là trên 6.0mg/l thì khả năng mắc gout của bạn khá cao.

Đối với từng người, bác sĩ dựa vào chỉ số AU chính xác để đưa ra những chẩn đoán khác nhau và hướng dẫn bạn cách trị bệnh gout. Nhiều trường hợp đi xét nghiệm AU lần đầu tiên ở mức bình thường thì cũng cần phải chú ý. Bởi theo thống kê khoảng 40% người bệnh bị đau gout cấp tính có chỉ số AU bình thường trong lần xét nghiệm đầu tiên. Bạn nên tiến hành xét nghiệm AU trong vài ngày liên tiếp, nếu chỉ số này không thay đổi thì bạn cũng cần có những biện pháp phòng tránh và điều trị trước. Bởi chính bạn cũng thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ bị gout hỏi thăm.

2. Xét nghiệm AU niệu 24 giờ
Nhiều người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc gout thì sẽ được bác sĩ chỉ định làm thêm xét nghiệm này để theo dõi tình trạng bài tiết acid uric đường tiểu, từ đó bác sĩ các bệnh viện đa khoa quốc tế sẽ đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

3. Phát hiện gout khi xét nghiệm dịch khớp
Bệnh gout liên quan trực tiếp tới xương khớp. Vì vậy, xét nghiệm dịch khớp là điều tất yếu cần làm. Xét nghiệm dịch khớp sẽ giúp bạn phát hiện các khớp đã bị viêm chưa hoặc khớp chứa quá nhiều tế bào bạch cầu. Nếu tìm thấy trong khớp các tinh thể muối urat thì có thể xác định được chính xác bệnh gout.

4. Xét nghiệm chức năng thận để biết mình bị gout hay không?
Người bị gout thường có biến chứng về thận. Việc kiểm tra những tổn thương ở thận sẽ giúp bạn đánh giá được thời gian mắc bệnh sớm hay muộn, mức độ bệnh đang ở giai đoạn này.

Những chỉ số ure, creatinin, protein niệu, tế bào niệu, siêu âm thận là thông tin quan trọng để theo dõi diễn biến của bệnh và từ đó có hướng điều trị cụ thể.

Một số xét nghiệm khác kèm theo như:

– Xét nghiệm lượng bạch cầu tăng hay giảm

– Chụp X- Quang khớp

– Chọc hút dịch khớp

– Chụp CT

SHARE