Collagen có những loại nào? Loại collagen nào tốt nhất?

Collagen có những loại nào? Loại collagen nào tốt nhất? Với collagen cũng được phân loại rõ ràng và từng loại sẽ có nguồn gốc khác nhau và đối tượng khác nhau. Vậy loại collagen nào tốt nhất?

Một thực tế ít được biết đến là có ít nhất 16 loại collagen khác nhau trong cơ thể con người. Chúng bao gồm các loại collagen 1, 2, 3, 5 và 10. Tuy nhiên, phần lớn collagen – từ 80% đến 90% – bao gồm các loại 1, 2 và 3. Loại collagen 1 đặc biệt chiếm gần 90% cung cấp của cơ thể theo một số phát hiện. ( 13 ) Ngoài ra còn có các loại collagen khác nhau được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định hoặc được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thực phẩm chức năng collagen và chất bổ sung. ( 14 )

Stocksy-Broth-Types-J.R.-Photography-602x400

Dưới đây là tổng quan về các loại collagen, nguồn collagen và lợi ích chính của chúng, do đó bạn có thể xác định loại collagen nào là tốt nhất:

  • Loại 1 / Loại I: Đây là loại giàu nhất, và gần như được coi là loại collagen mạnh nhất được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó bao gồm các sợi eosinophilic tạo thành các bộ phận của cơ thể, bao gồm gân, dây chằng, các cơ quan và da (lớp hạ bì). Collagen loại 1 cũng giúp hình thành xương và có thể được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Nó rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương, tạo cho làn da của nó chất lượng co giãn và đàn hồi, và giữ các mô với nhau để nó không bị rách. 
  • Loại 2 / Loại II: collagen loại 2 chủ yếu giúp xây dựng sụn, được tìm thấy trong các mô liên kết.  Sức khỏe của các khớp xương của chúng ta dựa trên sụn làm bằng collagen loại 2, đó là lý do tại sao nó có lợi cho việc ngăn ngừa đau khớp do tuổi tác hoặc các triệu chứng viêm khớp khác nhau.
  • Loại 3 / Loại III: Collagen loại 3 được làm từ các sợi lưới và một thành phần chính của ma trận ngoại bào tạo nên các cơ quan và da của chúng ta. Nó thường được tìm thấy với loại 1 và giúp cung cấp cho da độ đàn hồi và độ săn chắc của nó. Nó cũng tạo thành các mạch máu và mô trong tim. Vì những lý do này, sự thiếu hụt collagen loại 3 có liên quan đến nguy cơ cao hơn đối với các mạch máu bị vỡ và thậm chí là tử vong sớm, theo kết quả từ một số nghiên cứu trên động vật. ( 15 )
  • Loại 4 / Loại IV: Collagen loại 4 có công việc quan trọng trong việc hình thành bazan cơ bản, được tìm thấy trong các tế bào nội mô tạo thành mô bao quanh các cơ quan, cơ và chất béo. Phiến cơ bản là cần thiết cho các chức năng thần kinh và mạch máu khác nhau. ( 16 ) Chúng xếp phần lớn các cơ quan tiêu hóa và bề mặt hô hấp của chúng ta. Phiến cơ bản có thể được tìm thấy trong không gian giữa lớp trên cùng của da / mô và lớp sâu nhất. Chúng là một lớp chất lỏng dạng gel cung cấp đệm / đệm cho mô ở trên nó.
  • Loại 5 / Loại V: Đây là loại collagen cần thiết để tạo ra bề mặt tế bào, cũng như các sợi tóc và mô được tìm thấy trong placentas của phụ nữ (cơ quan phát triển trong tử cung trong thai kỳ, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé đang phát triển, và loại bỏ chất thải). ( 17 )
  • Loại 10 / Loại X: Loại 10 giúp hình thành xương mới và hình thành sụn khớp. Nó liên quan đến quá trình hóa xương của endochondral , đó là cách mô xương được tạo ra ở động vật có vú. Nó đã được tìm thấy là có lợi cho xương gãy xương chữa bệnh và sửa chữa khớp nối khớp

Xem thêm: https://hangxin.com.vn/nen-uong-collagen-va-buoi-sang-hay-toi-va-truoc-hay-sau-bua-an/

SHARE