Có thể ăn uống trước khi xét nghiệm máu không?

Có thể ăn uống trước khi xét nghiệm máu không? Đây là câu hỏi của nhiều người muốn biết khi đi xét nghiệm máu lần đầu. Và câu trả lời là nó phụ thuộc vào loại xét nghiệm máu mà bạn đang gặp. Nhân viên y tế sắp xếp việc xét nghiệm máu sẽ cho bạn biết liệu có những hướng dẫn cụ thể nào bạn cần làm trước khi thi.

Bạn có thể ăn uống bình thường trước khi làm xét nghiệm máu. Trong những trường hợp khác, bạn sẽ được hướng dẫn không ăn hoặc uống (không phải nước) trước khi thử nghiệm. Đây được gọi là bài kiểm tra máu đói. Bạn cũng có thể được cho biết không uống rượu hoặc không hút thuốc trước khi thử nghiệm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về xét nghiệm máu, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, khám sức khỏe định kỳ, chẳng hạn như bác sĩ đa khoa hay y tá, để được tư vấn.

Dưới đây là một số ví dụ về xét nghiệm máu khác nhau đồng thời giải đáp cho bạn việc xét nghiệm máu để làm gì và những gì bạn cần phải làm để chuẩn bị cho họ, bao gồm thời gian bạn cần phải nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ chuyên gia y tế của bạn.

nintchdbpict000290162661

Kiểm tra đường huyết lúc đói
Không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trừ nước trong 8 đến 10 giờ trước khi làm xét nghiệm đường huyết lúc đói. Chúng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường , một tình trạng gây ra bởi quá nhiều glucose (đường) trong máu.

Xét nghiệm máu sắt
Xét nghiệm máu sắt thường được dùng vào buổi sáng trước khi bạn ăn bất cứ thứ gì. Bạn cũng nên tránh dùng thuốc hoặc thuốc viên sắt trong 24 giờ trước khi thử nghiệm. Cơ thể bạn hấp thụ chất sắt rất nhanh từ thức ăn hoặc thuốc, vì thế điều này có thể làm tăng nồng độ sắt và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Các bài kiểm tra máu sắt giúp chẩn đoán các tình trạng như thiếu máu do thiếu sắt (thiếu tế bào hồng cầu do nồng độ sắt thấp).

Xét nghiệm cholesterol máu (lipid profile)
Bạn có thể được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì và chỉ uống nước trong 9 đến 12 giờ trước khi kiểm tra cholesterol máu (lipid profile).

Có nhiều bài kiểm tra cholesterol khác nhau. Khi chúng được thực hiện cùng nhau, nó được gọi là cấu hình lipid. Một hồ sơ lipid kiểm tra các mức độ:
Tổng lượng chất béo
Nếu bạn chỉ cần thử nghiệm chất béo trung tính, đừng uống rượu trong 24 giờ trước khi thử nghiệm (bạn cũng cần phải nhanh như đã giải thích ở trên).

Thử Gamma-glutamyl transferase (GGT)
Một bài kiểm tra GGT được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh gan. Mức GGT của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn uống rượu trong 24 giờ trước khi thử nghiệm. Hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Chuyên viên chăm sóc sức khoẻ của bạn sẽ tư vấn cho bạn về việc không uống rượu và hút thuốc trước khi làm xét nghiệm và trong bao lâu.

Xem thêm: cách chữa ngộ độc thực phẩm

SHARE