Chăm sóc người cao tuổi bệnh gout nên và không nên ăn gì?

Chăm sóc người cao tuổi bệnh gout nên và không nên ăn gì?Người cao tuổi mà mắc bệnh gout rất nguy hiểm và chế độ ăn uống là rất qua trọng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

benh-gut-khong-nen-an-gi-kieng-gi-yduoc365.com_

Theo như các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tại bệnh viện quốc tế Phúc Lâm khuyên nhưng người bệnh gout có chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe:

Người cao tuổi bị bệnh gout nên ăn gì?

+ Ăn thực phẩm giàu kali hơn như: chuối, bông cải xanh, cần tây vì kali có thể làm giảm lượng uric acid trong máu ngoài ra nó sẽ giúp đào thải lượng uric acid trong máu rất tốt.

+ Các thực phẩm giàu carbohydrates vì nó có thể thúc đẩy sự bài tiết axit uric. Những thực phẩm giàu carbohydrate như: gạo, bánh mì, mì ống…

+ Những thực phẩm giàu protein khi ăn một lượng protein vừa đủ với trọng lượng cơ thể, theo nghiên cứu thì cứ 1kg trọng lượng cơ thể cần tiêu thụ 0,8-1g protein. Người bị gút nên ăn một lượng: thịt gia cầm, thịt lợn, trứng, sữa nhưng không nên ăn thịt gia cầm và thịt lợn hầm chỉ nên ăn các món thịt luộc.

+ Ăn ít chất béo, vì chất béo có thể làm giảm đào thải acid uric trong máu. Bệnh gút sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu lượng lipid trong máu tăng. Do đó với những người bị gút lượng chất béo cần được kiểm soát trong vòng 20-25% tổng số calo.

+ Uống nhiều nước: mỗi ngày nên uống 2000ml đến 3000ml nước để thúc đẩy axit uric được đào thải tốt nhất.

+ Ăn ít muối: mỗi ngày chỉ nên giới hạn 2-5g.

+ Ngoài ra nên tăng cường rau xanh, uống các loại nước khoáng có nhiều ga vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc thải bớt acid uric ra ngoài.

Người bệnh gout không nên ăn gì?

+ Kiêng ăn các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…

+ Kiêng ăn phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

+ Kiêng ăn trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

+ Kiêng ăn các loại hải sản

+ Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: + Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

+ Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).

+ Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,…

+ Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

+ Giảm các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.

Xem thêm: bệnh viện nào khám tiêu hóa tốt nhất

 

SHARE