Cách đọc hiểu kết quả xét nghiệm máu viêm gan B

Cách đọc hiểu kết quả xét nghiệm máu viêm gan B. Để biết mình có bị xét nghiệm viên gan B cần phải hiểu các chỉ số xét nghiệm máu thì mới chính xác được

Nhiễm viêm gan B cấp tính sau một thời gian ủ bệnh tương đối dài – từ 60 đến 150 ngày với trung bình 90 ngày. Tuy nhiên, có thể mất đến sáu tháng để một người thoát khỏi siêu vi khuẩn viêm gan loại B. Và có thể mất đến sáu tháng để xét nghiệm máu cho bệnh viêm gan B để cho biết liệu người bệnh đã hồi phục sau khi bị nhiễm trùng cấp tính hay đã bị bệnh mạn tính hay không.

xet-nghiem-mau-de-phat-hien-nhiem-viem-gan-b-2

Theo CDC, kết quả xét nghiệm máu viêm gan B (hoặc chỉ số huyết thanh học) thay đổi tùy theo tình trạng nhiễm trùng là nhiễm trùng cấp tính hoặc nhiễm trùng mãn tính.

  • HBsAg (kháng nguyên bề mặt viêm gan B) là dấu hiệu huyết thanh học đầu tiên xuất hiện trong một nhiễm trùng cấp tính mới, có thể được phát hiện sớm nhất là 1 tuần và muộn nhất là 9 tuần, với trung bình một tháng sau khi tiếp xúc với siêu vi khuẩn viêm gan siêu vi B ( HBV).

– HBsAg có thể phát hiện được trong một khoảng thời gian, cùng với HBV DNA, mặc dù khoảng 50% người sẽ thử nghiệm HBsAg và HBV DNA âm tính 7 tuần sau các triệu chứng.

– Tất cả những người tự hồi phục sau nhiễm trùng sẽ kiểm tra HBsAg âm tính và âm tính đối với HBV DNA khoảng 15 tuần sau khi có triệu chứng.

  • Chống HBs hoặc HBsAb (kháng thể bề mặt viêm gan loại B) – điều này trở nên phát hiện được khi xét nghiệm máu sau khi HBsAg biến mất ở người có thể thoát khỏi virus và tránh nhiễm trùng mãn tính. Sự hiện diện của anti-HBs sau một nhiễm trùng cấp tính mới thường cho thấy sự hồi phục và một người sau đó được bảo vệ (hoặc “miễn dịch”) khỏi tái nhiễm viêm gan B.
  • Chống HBc hoặc HBcAb (kháng thể lõi viêm gan loại B) – xét nghiệm máu này vẫn còn dương tính vô hạn như một dấu hiệu của nhiễm HBV trong quá khứ.
  • HBeAg (viêm gan siêu vi B) thường được phát hiện ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính mới; sự hiện diện của HBeAg có liên quan đến nồng độ HBV DNA cao hơn, do đó tăng khả năng lây nhiễm.
  • IgM anti-HBc – (kết quả xét nghiệm máu dương tính) cho thấy một người bị viêm gan loại B mới.IgM anti-HBc thường được phát hiện vào thời điểm triệu chứng xuất hiện và giảm xuống mức phát hiện phụ trong vòng 6 – 9 tháng. Lưu ý: Sự trầm trọng cấp tính (hoặc hạch bạch huyết) trong nhiễm HBV mãn tính cũng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính với HBc IgM. Vì vậy, thử nghiệm tiếp theo sau 6 tháng là bắt buộc.
  • IgG anti-HBc  xét nghiệm máu này vẫn còn tích cực vô hạn như một dấu hiệu của nhiễm HBV trong quá khứ.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/01/10/cac-loai-xet-nghiem-mien-dich-can-thiet-de-bao-ve-suc-khoe/

SHARE