Các xét nghiệm máu tổng quát để chuẩn đoán ung thư

Các xét nghiệm máu tổng quát để chuẩn đoán ung thư. Trong quá trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu cần thiết để sáng lọc tất cả các bệnh trong đó có cả ung thư

7FF2A8A4-0162-4B9C-9BCF-5BF105A349910715-AR-VA-DW-PancreaticCancer-Blood-Test

Các xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán ung thư bao gồm:

 • Tổng số lượng máu (CBC) . Thử máu thông thường này đo lượng các loại tế bào máu trong một mẫu máu của bạn. Ung thư máu có thể được phát hiện bằng cách sử dụng thử nghiệm này nếu quá nhiều hoặc quá ít của một loại tế bào máu hoặc các tế bào bất thường được tìm thấy. Sinh thiết tủy xương có thể giúp xác nhận chẩn đoán ung thư máu.
 • Kiểm tra protein máu . Một thử nghiệm (điện di) để kiểm tra các protein khác nhau trong máu của bạn có thể giúp phát hiện một số protein hệ thống miễn dịch bất thường (immunoglobulins) đôi khi tăng ở những người bị u xơ nhiều. Các xét nghiệm khác, như sinh thiết tủy xương, được sử dụng để xác nhận chẩn đoán nghi ngờ.
 • Các xét nghiệm marker khối u . Dấu hiệu khối u là các chất do các tế bào khối u tạo ra có thể được phát hiện trong máu của bạn.

   

  Nhưng các dấu hiệu khối u cũng được sản xuất bởi một số tế bào bình thường trong cơ thể của bạn, và mức độ có thể tăng lên đáng kể trong điều kiện không ung thư. Điều này hạn chế tiềm năng cho các xét nghiệm đánh dấu khối u để giúp chẩn đoán ung thư. Chỉ trong những trường hợp cực kỳ hiếm có thì xét nghiệm này mới được xem xét đủ để có thể chẩn đoán được bệnh ung thư.

  Cách tốt nhất để sử dụng các dấu hiệu khối u trong chẩn đoán ung thư chưa được xác định. Và việc sử dụng một số xét nghiệm đánh dấu khối u là gây tranh cãi.

  Các ví dụ về các marker khối u bao gồm kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) đối với ung thư tuyến tiền liệt, kháng nguyên ung thư 125 (CA 125) đối với ung thư buồng trứng, calcitonin đối với ung thư tuyến giáp, ARP cho ung thư gan và gonadotropin các khối u tế bào mầm, như ung thư tinh hoàn và ung thư buồng trứng.

 • Kiểm tra tế bào khối u . Các xét nghiệm máu phát triển gần đây đang được sử dụng để phát hiện các tế bào đã tách ra khỏi một vị trí ung thư ban đầu và đang trôi nổi trong dòng máu. Một thử nghiệm tế bào khối u lưu hành đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận để theo dõi những người bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hoặc tuyến tiền liệt. Thử nghiệm này thường không được sử dụng trong một bối cảnh lâm sàng.

 

SHARE