Các xét nghiệm máu cho bà bầu trong lúc mang thai?

Các xét nghiệm máu cho bà bầu trong lúc mang thai? Là yêu cầu cần thiết để chăm sóc bảo vệ sức khỏe cả mẹ và con trong quá trình mang thai. Vậy trong quá trình mang thai có nên xét nghiệm máu khi mang thai không? Nên thực hiện những xét nghiệm máu nào?

Là một phần của chăm sóc trước sinh, bạn sẽ được cung cấp một số xét nghiệm máu. Một số được cung cấp cho tất cả phụ nữ, và một số chỉ được cung cấp nếu bạn có thể có nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt hoặc tình trạng di truyền.

 

Tất cả các xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra bất cứ thứ gì có thể gây ra vấn đề trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh, hoặc để kiểm tra xem con của bạn có khoẻ không, nhưng bạn không cần phải có chúng nếu bạn không muốn.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/02/28/xet-nghiem-mau-co-biet-co-thai-hay-khong/

Nói chuyện với bà mụ hoặc bác sĩ và dành đủ thời gian để quyết định. Họ cũng nên cung cấp cho bạn thông tin bằng văn bản về các bài kiểm tra. Dưới đây là một phác thảo của tất cả các bài kiểm tra có thể được cung cấp.

E5R2KD Doctor taking a blood sample from a pregnant woman.

Xét nghiệm nhóm máu

Có 4 loại máu (A, B, AB hoặc O) và bạn sẽ được xét nghiệm máu để tìm ra loại bạn đang có. Cần biết nhóm máu của bạn trong trường hợp bạn cần phải được cho máu, ví dụ như nếu bạn bị chảy máu nhiều (xuất huyết)trong khi mang thai hoặc khi sinh.

Yếu tố Rhhesus (RhD)

Khi bạn tìm ra nhóm máu của bạn, bạn cũng sẽ tìm hiểu xem loại của bạn là dương tính hay âm tính. Đây là ‘Rhesus (RhD) factor’ của bạn, cho biết nếu bạn có một chất được gọi là ‘D kháng nguyên’ trên bề mặt hồng cầu của bạn. Nếu bạn làm vậy, bạn có RhD dương tính, nếu bạn không, bạn là RhD phủ định. Hầu hết mọi người ở Úc đều tích cực, khoảng 17% là tiêu cực.

Nếu máu của bạn là RhD âm tính, nó không phải là một vấn đề thường gặp, trừ khi con của bạn có RhD dương tính. Nếu có, nguy cơ cơ thể bạn sẽ sản sinh kháng thể chống lại máu của em bé. Điều này sẽ không gây ra vấn đề cho thai kỳ hiện tại của bạn, nhưng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai.

Kiểm tra Thiếu máu

Phụ nữ thường bị thiếu sắt trong thai kỳ là rất phổ biến. Điều này là do cơ thể bạn cần thêm chất sắt để bé có đủ lượng máu và nhận được dưỡng khí và chất dinh dưỡng cần thiết. Tăng lượng thức ăn giàu chất sắt bạn tiêu thụ trong suốt thai kỳ có thể giúp tránh thiếu máu thiếu sắt . Một số phụ nữ mang thai cần bổ sung chất sắt, đặc biệt là từ tuần thứ 20 của thai kỳ . Thiếu máu làm bạn mệt mỏi và ít có khả năng đối phó với bất kỳ lượng máu mất trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Bà mụ hoặc bác sĩ có thể cho bạn biết nếu bạn cần viên sắt để ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu. Mức chất sắt của bạn sẽ được kiểm tra trong suốt thai kỳ.

Xét nghiệm miễn dịch cơ thể

Xét nghiệm máu của bạn cũng sẽ tìm kiếm một số nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc thai nhi của bạn.

  • bệnh sởi
  • Bệnh giang mai
  • bệnh viêm gan B
  • viêm gan C
  • HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người) .

Điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn có thể bắt tất cả các loại nhiễm trùng này trong thời kỳ mang thai sau khi bạn đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều này bao gồm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh giang mai, HIV và viêm gan B nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có nguy cơ, chẳng hạn như quan hệ tình dục không được bảo vệ. Bạn cũng có thể nhiễm HIV và viêm gan nếu bạn tiêm chích ma túy và dùng chung kim tiêm. Bà mụ hoặc bác sĩ có thể thảo luận điều này với bạn.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai (GDM) là một loại bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bệnh tiểu đường là một tình trạng có quá nhiều glucose (đường) trong máu.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh đái đường thai kỳ phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba (sau 28 tuần) và thường biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 hơn trong cuộc đời.

SHARE