Các bước xét nghiệm máu viên gan B cần thiết chuẩn xác

Các bước xét nghiệm máu viên gan B cần thiết chuẩn xác. Nhiều người luôn thắc mắc không biết thực hiện xét nghiệm viên gan B là cần thực hiện những xét nghiệm nào và quy trình là gì?

Xét nghiệm máu kháng nguyên bề mặt viêm gan B

Xét nghiệm máu kháng nguyên bề mặt viêm gan B cho thấy nếu bạn lây nhiễm. Kết quả  xét nghiệm máu dương tính có nghĩa là bạn mắc bệnh viêm gan B và có thể lây siêu vi khuẩn. Kết quả tiêu cực có nghĩa là bạn hiện không bị viêm gan B. Thử nghiệm này không phân biệt giữa nhiễm trùng mạn tính và cấp tính. Xét nghiệm này được sử dụng cùng với các xét nghiệm máu viêm gan B khác để xác định tình trạng nhiễm viêm gan B .

xet-nghiem-mau-vien-gan-B

Xét nghiệm máu kháng nguyên lõi viêm gan B

Xét nghiệm kháng nguyên lõi viêm gan B cho thấy bạn hiện đang bị nhiễm HBV hay không. Kết quả dương tính thường có nghĩa là bạn bị viêm gan loại B. Cấp tính cũng có thể có nghĩa là bạn đang hồi phục từ bệnh viêm gan loại B cấp.

Xét nghiệm máu kháng thể bề mặt viêm gan B

Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B được sử dụng để kiểm tra miễn dịch đối với HBV. Một xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn không bị miễn nhiễm với viêm gan B. Có hai lý do cho một xét nghiệm dương tính. Bạn có thể đã được chủng ngừa, hoặc có thể bạn đã hồi phục từ một nhiễm HBV cấp tính và không còn lây nhiễm nữa.

Xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan rất quan trọng ở những người mắc bệnh viêm gan B hoặc bệnh gan. Các xét nghiệm chức năng gan kiểm tra lượng máu của bạn cho lượng enzim của gan. Mức men gan cao cho thấy gan bị tổn thương hoặc viêm. Những kết quả này cũng có thể giúp xác định phần nào của gan có thể hoạt động bất thường.

Nếu các xét nghiệm máu này dương tính, bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu viêm gan B, C hoặc các bệnh nhiễm trùng gan khác. Vi-rút viêm gan loại B và C là nguyên nhân chính gây tổn thương gan trên toàn thế giới. Bạn cũng sẽ cần siêu âm gan hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác.

SHARE