Bảo vệ sức khỏe thường xuyên bằng khám sức khỏe tổng quát

Bảo vệ sức khỏe thường xuyên bằng khám sức khỏe tổng quát. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là rất cần thiết nếu muốn bảo về sức khỏe bản thân

Có một thực trạng lâu nay của đa số người Việt là tâm lý ngại khám sức khỏe tổng quát – hầu như chỉ đến gặp bác sĩ khi thực sự có bệnh. Trong khi y học hiện đại hướng người dân thực hiện lối sống “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thì khám sức khỏe định kỳ chính là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân và nâng cao chất lượng sống.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vì sao việc khám sức khỏe tổng quát vẫn bị xem nhẹ?

Dẫu khoa học phát triển, người dân Việt được tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe – đời sống tiên tiến hơn, song việc khám sức khỏe tổng quát vẫn bị nhiều người cho là tốn thời gian không cần thiết. Một số người cho rằng “bói rama, quét nhà ra rác”, đã khám thì kiểu gì cũng “bới” ra bệnh, tốn kém thêm nhiều chi phí, gây hoang mang lo lắng.

Không ít người ngại đi khám sức khỏe tổng quát vì sợ bị bác sĩ “vẽ” ra nhiều xét nghiệm rườm rà, tốn kém… Thực tế, khám sức khỏe không phải nhằm “bới” cho ra bệnh mà đây là biện pháp hữu hiệu giúp ta tầm soát những bệnh nguy hiểm từ giai đoạn sớm và tư vấn phòng chống những căn bệnh thường gặp, giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng sống đồng thời nhìn lại sức khỏe bản thân, tránh được các lo lắng không cần thiết. Ngược lại không ít bệnh nhân chỉ vì không khám sức khỏe tổng quát định kỳ do rất tin tưởng vào sức khỏe của mình (câu nói thường gặp là: “Tôi hiểu bản thân tôi hơn bất kỳ ai chứ!”).

Rất nhiều bệnh lý khi ở thời gian ủ bệnh không hề có triệu chứng lâm sàng, song lúc bộc phát các biểu hiện bệnh lý điển hình thì bệnh đã ở giai đoạn trầm trọng, việc chữa trị tốn kém, phức tạp và thậm chí nhiều trường hợp vô phương cứu chữa. Như trường hợp chị Nguyễn Ngọc T. (42 tuổi, Cầu Giấy) khám sức khỏe tổng quát theo diện “bắt buộc” – cơ quan tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên – thì tất cả các chỉ số sức khỏe điều bình thường.

Song ở thời điểm đó chị có triệu chứng đi tiểu ra máu. Bác sĩ tại bệnh viện đa khoa yêu cầu chị làm lại xét nghiệm này để loại trừ sai số ngẫu nhiên ở kết quả cũng như những tác động ngoại cảnh khác nhưng chị không thực hiện theo vì cho rằng việc đó không quan trọng. Hai năm sau chị bị suy thận nặng. Chính tâm lý ngại thực hiện các xét nghiệm tốn chi phí và thời gian, thiếu tin tưởng vào bác sĩ đã khiến nhiều người phải ân hận khi một ngày kia phát hiện ra mình bị ung thư giai đoạn trễ…

Xem thêm: chữa viêm họng hiệu quả

SHARE